Hỏi/Đáp

0 comments
Chương trình sẽ bắt đầu vào lúc10g sáng Thứ 5 ngày 19/6/2014

Câu hỏi 1: Thân chào các anh, chị ban dự án "Sao thầy không mãi teen teen". Em là Thanh Xuân. Thật đáng tiếc vì thời gian diễn ra buổi tập huấn trùng với thời gian thi của em nên em không thể tham dự được. Nhưng em cũng có câu hỏi muốn gửi đến tham gia buổi tập huấn ban biên tập:

Hiện em đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Văn Hóa TPHCM, học chuyên ngành Xuất bản. Nếu em không học qua trường lớp liên quan đến báo chí, không có bằng cấp về biên tập thì em có cơ hội để trở thành một biên tập viên không ạ? Nếu có thể thì em cần phải bổ sung thêm những kỹ năng và bằng cấp gì để thuận lợi cho công việc trở thành biên tập trong tương lai?

Cảm ơn anh, chị đã quan tâm tới câu hỏi của em, rất mong nhận được sự hồi đáp.

Đáp: Chào Thanh Xuân, việc có được đào tạo chính quy hay có bằng cấp liên quan đến báo chí hay biên tập hay không, không ảnh hưởng đến khả năng được chọn làm cộng tác viên biên tập của Phương Nam. Tất cả các bạn đều có cơ hội trở thành một biên tập viên miễn là các bạn hội tụ các yếu tố sau: thích sách và thích đọc sách, yêu thích làm biên tập viên, yêu thích văn chương, có kỹ năng viết tốt, sử dụng thuần thục ngôn ngữ Viết và ngữ pháp tiếng Việt.

Câu hỏi 2: Cô ơi cho em hỏi vài điều. Biên tập sách teen có gì khác và giống với các sách khác không Cô? Phong cách và ngôn ngữ biên tập sách teen có được sử dụng văn nói nhiều không Cô?

bach trinh nguyen thi 

Đáp: Chào em. Biên tập viên teen không hề khác với các biên tập viên sách khác, chỉ duy nhất có một điểm các bạn phải có thêm - phải TEEN. Phong cách và ngôn ngữ biên tập sách teen không hẳn sẽ sử dụng nhiều văn nói, mà các bạn phải làm cho tác phẩm toát lên vẻ teen, "hương vị" teen để tất cả các bạn độc giả teen khi đọc sẽ cảm thấy đây là quyển sách của teen, viết về teen, dành cho teen.

Câu hỏi 3thưa ban dự án, tôi cám ơn thư mời tập huấn. Tôi xin phép hỏi không biết buổi tập huấn này có đồng nghĩa với việc tôi tham gia biên tập dự án "Sao thầy không mãi teen teen" không? Và nếu tham gia thì tôi có phải thông qua buổi phỏng vấn nào? Và các chế độ khác ra sao? 
Chân thành cám ơn. Mong sớm nhận được trả lời của dự án siêu cute!

Le Quynh 

Đáp: Chào bạn. Việc tham gia buổi tập huấn không đồng nghĩa với việc bạn được tham gia biên tập dự án. Buổi tập huấn sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội quý giá để học về nghề biên tập. Sau buổi tập huấn, ban dự án sẽ gửi cho các bạn một phần bản thảo để kiểm tra năng lực biên tập biên tập của bạn. Dựa vào kết quả biên tập của từng bạn, ban dự án sẽ chọn ra 01 bạn phù hợp nhất để biên tập tác phẩm


Câu hỏi 4: Cho em hỏi một vài vấn đề: 1. Kỹ năng nào là quan trọng và cần thiết nhất đối với nghề Biên tập? 2. Hiện nay, thách thức lớn nhất đối với nghề Biên tập là gì? 3. Cơ hội nào dành cho BTV chưa có kinh nghiệm để đi xa hơn trong nghề Biên tập? 4. BTV cần trau dồi kiến thức như thế nào để bắt kịp xu thế?

Hương Trinh Nguyễn 

Đáp: Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau
Câu 1 và câu 3 em hỏi, ban dự án cũng đã trả lời ở những câu hỏi trên, các bạn xem bên trên nhé.
Câu 2: Một trong những thách thức lớn của nghề biên tập là khi BTV gặp phải bản thảo quá chuyên sâu vào những kiến thức chuyên môn, ngôn ngữ không ít phổ biến và BTV không đủ kiến thức để biên tập bản thảo đó. Lúc ấy, BTV sẽ tìm các chuyên gia về các lĩnh vực này để hỗ trợ biên tập tác phẩm để mang đến cho bạn độc một tác phẩm hoàn thiện nhất.
Câu 4: BTV cần phải có kiến thức sâu và rộng về các vấn đề xã hội, phải sử dụng tốt ít nhất một ngoại ngữ và phải có kỹ năng tin học


Câu hỏi 5: Dear Teen Teen,

Mình có hồi âm là sẽ tham dự được buổi tập huấn BTV, nhưng do việc đột xuất nên sẽ gửi câu hỏi qua mail và theo dõi ở website luôn, tiếc ơi là tiếc :'(

1. Mình đã có tìm hiểu thông tin về BTV là sẽ làm những gì, nhưng cũng chưa rõ lắm nên Teen Teen hãy khai sáng nhé :">
2. Thời gian làm việc là thế nào? Có cần lên văn phòng thường xuyên hay bọn mình làm việc qua mail thôi?
3. Bọn mình sẽ nhận được gì sau khi hết dự án?
4. Đề nghị công khai thông tin tuyệt mật của các thành viên chủ chốt của Teen Teen 
5. Kế hoạch xuất bản sách như thế nào?

Cảm ơn và chào quyết thắng !!!

Trương Đạt Hoài Bảo


Đáp: Rất tiếc là bạn không tham dự chương trình tập huấn được bởi trong chương trình các bạn sẽ được hướng dẫn rất rõ về công việc biên tập nói chung và việc biên tập cho quyển "Sao thầy không mãi teen teen nói riêng". Tuy nhiên, có thể trả lời tóm tắt cho câu hỏi thứ nhất như sau, sau khi được chọn làm CTV biên tập cho quyển sách này, bạn sẽ được làm việc với 1 nhân viên biên tập của PNB để cùng biên tập sách. Nhân viên này sẽ hỗ trợ hướng dẫn bạn để hoàn thành công việc. 
2. Về thời gian làm việc, bạn có thể làm việc tại nhà làm việc qua email và điện thoại, khi cần thiết bạn cũng cần phải đến công ty để thảo luận, phối hợp với biên tập viên chính thức.
3. Sau khi kết thức dự án, ngoài thù lao biên tập, bạn sẽ được "lưu danh" ở trang lưu chiểu cuối quyển sách. Ngoài ra, bạn sẽ được kết nạp vào đội ngũ CTV biên tập của PNB và hỗ trợ biên tập cho những quyển sách khác phù hợp với bạn.
4. Về thông tin tuyệt mật của các thành viên chủ chốt teen teen thì ...hạ hồi phân giải bạn nhé :"> (công khai lên đây thì không còn gì tuyệt mật nữa nhỉ :">). Chỉ "tiết lộ sơ sơ với bạn một điều rằng bất cứ ai làm việc với nhóm dự án này chắc chắn sẽ muốn cùng làm thêm những dự án khác nữa.
5. Về kế hoạch xuất bạn thì cũng sẽ tiết lộ cho bạn một khi bạn chính được chọn nhé.


Câu hỏi 6:
1. Là một btv, rốt cuộc em phải làm như thế nào với bản thảo được đưa cho ạ? 
2. Quyền hạn của một btv đối với 1 sản phầm cần biên tập là tới đâu ạ? Những gì có thể làm, phải làm, nên làm và không được làm ạ?
3. Gọi là btv, em có thể hay không thay đổi hồn của tác phẩm ạ?
nhung lele

Đáp: Là một BTV thì bạn có thể làm bất cứ điều gì để bản thảo được hay hơn. Nếu bạn muốn thay đổi những tình tiết quan trọng của tác phẩm, bạn phải bàn bạc với tác giả. Nếu tác giả đồng ý, bạn có thể điều chỉnh theo ý của bạn.   Ý này có thể trả lời cho cả 3 câu hỏi của bạn rồi nhé.

Câu hỏi 7:

Chào Công ty Sách Phương Nam! Em tên là Trần Nhã Phương, năm nay em lên lớp 7 ^_^ Em có vài câu hỏi muốn hỏi:
1.Em chưa hiểu lắm về công việc BTV, em chỉ biết là công việc BTV cần phải thả hồn của mình vào từng lời, từng chữ mà mình viết ra đúng không ạ? Em rất mong Công ty Sách Phương Nam sẽ giải thích rõ "tuốt tuồn tuột" về công việc này cho em nhé!!
2. Em là em thường ngày em cũng thấy em teen lắm đó, có lúc còn teen hơi lố nữa. Vậy khi mà em biên tập bản thảo em có nên thổi hết cái teen hơi lố đó của em không ạ? Em chỉ sợ lố quá thì lại quá lố nữa =_=""

3. Lý do gì mà công ty sách Phương Nam muốn tuyển Ban biên tập Teen Teen và cho xuất bản cuốn sách "Sao thầy không mãi teen teen" thế ạ?

Đáp: Chào Nhã Phương, sau khi đọc hết các câu hỏi ở trên, chắc em cũng đã hiểu phần nào về công việc của BTV rồi đúng không? Nếu được biên tập tác phẩm, em cần thổi hết cái teen của mình vào tác phẩm để một tác phẩm dành cho teen phải teen thực sự, còn việc em sợ cái teen của em hơi lố thì em yên tâm nhé, có khi em nghĩ là teen lố nhưng những bạn khác lại nghĩ rằng cái teen đó mới là teen, mới dễ thương thì sao. Đừng ngại thể hiện mình, em nhé! Nếu thực sự ban dự án có nghĩ rằng cái teen của em hơi "lố" thì sẽ có người giúp em bớt "lố". Về lí do tuyển BTV teen teen bởi ban dự án dự đoán đây là một siêu phẩm teen teen, và với một siêu phẩm teen teen thì phải cần có một BTV teen teen. (Nói nhỏ với em là một phần lí do là bởi ban BTV của PNB chỉ thuộc hàng hồi teen hay mãn teen thôi chứ không teen teen thực sự như các bạn teen nên mới phải cậy nhờ các bạn)